flag header

Tin tứcNhàn Đàm

Chú Tám Khê - Một đời tận tâm với Đảng, tận tình với dân

Ngày đăng: 15-12-2017 Lượt xem: 683

  Nhớ lại 12 năm về trước, vừa tốt nghiệp đại học, tôi bỡ ngỡ, lạ lẫm khi bước chân vào một cơ quan Đảng. Trái với sự lo lắng về một môi trường nghiêm khắc, sự tận tình, hỗ trợ của các cô chú nơi đây đã giúp tôi có cơ hội đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đặc biệt, tôi không thể không nhắc tới chú Nguyễn Sơn Khê, một tấm gương mà tôi cố gắng noi theo.
          Chú Nguyễn Sơn Khê, sinh năm 1947 tại Tây Ninh, mọi người vẫn thường gọi chú với cái tên thân mật là chú Tám Khê. Từ năm 1994 đến năm 2007 chú công tác tại Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM với chức vụ Phó Trưởng Ban Bảo vệ chính trị nội bộ. Ngày ấy, phòng tôi thường ngồi ăn trưa với nhau, vì thế tôi được tiếp xúc với chú nhiều hơn. Những câu chuyện về công việc, gia đình, bạn bè được chú chia sẻ rất thân tình. Chú hỏi thăm tình hình công việc của tôi ra sao, có khó khăn gì không, rồi tận tình chỉ bảo cho tôi những gì chưa hiểu và đưa ra những lời khuyên hữu ích để tôi làm tốt công việc của mình hơn.
          Trong công việc, chú là tấm gương nhiệt tình, tận tâm với sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ chính trị nội bộ. Chú thường đi làm rất sớm dù nhà chú thì ở xa tận quận 9. Chiều khi tôi chuẩn bị ra về thì thấy xe chú vẫn còn đậu ở bãi, chú thường nói “mình phải làm hết việc chứ không hết giờ”. Có lần tôi không cẩn thận, gây ra sai sót, chú khiển trách nhẹ nhàng nhưng đầy nghiêm khắc: “Làm người Đảng viên bảo vệ Đảng, giải quyết những hồ sơ liên quan đến sinh mạng chính trị thì phải hết sức cẩn trọng và có cái tâm với từng người, từng vụ việc; sự qua loa vội vàng sẽ vô tình gây ra lỗ hổng để những phần tử không tốt chui vào Đảng”.
Việc thẩm định hồ sơ lí lịch là yêu cầu quan trọng của công tác bảo vệ chính trị nội bộ.
 
          Nhớ lời dạy của chú, tôi luôn cố gắng với công việc và khi vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, được là đồng chí với chú thực sự là niềm vui sướng trong cuộc đời tôi.
          Chú còn là tấm gương về nhân cách cao đẹp của người cách mạng. Những lúc giải lao, chú thường kể chuyện về những ngày trong quân ngũ, tham gia kháng chiến cứu nước. Những câu chuyện đầy tự hào của chú đã để lại cho tôi biết bao cảm xúc, sự gian khổ của cuộc kháng chiến, sự mất mát hi sinh… cũng từ đó tôi tự nhủ phải nỗ lực phấn đấu vì sự nghiệp cách mạng bấy nhiêu. Với cách sống giản dị, hài hước, chú luôn giúp mọi người giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi. Trong cơ quan, chú sống rất tình cảm, gia đình nào có khó khăn, chú đều sẵn lòng chia sẻ, giúp đỡ.
          Trở về với cuộc sống đời thường, dù đã bước qua độ tuổi thất thập cổ lai hy nhưng chú Nguyễn Sơn Khê vẫn chủ động, xung kích trên mọi hoạt động của cơ sở; vẫn giữ sự liên hệ chặt chẽ với nhân dân, vận động gia đình và bà con lối xóm thực hiện tốt các nghĩa vụ công dân nơi cư trú… Những câu chuyện về chú - một con người cả đời tâm huyết với Đảng, với nhân dân vẫn được phòng Bảo vệ chính trị nội bộ đưa ra làm chủ điểm cho phong trào Học tập tấm gương, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.
 
Ghi theo lời kể của đồng chí Thùy Dương (Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ - Ban Tổ chức Thành ủy)