flag header

Tin tứcTin tức

Kế thừa truyền thống tuổi trẻ Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định

Ngày đăng: 04-11-2019 Lượt xem: 1564

Sáng 3-11, Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 -2024 chính thức khai mạc. Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM là sự kiện chính trị quan trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết của tuổi trẻ mà mục tiêu chính là đồng tâm, hiệp lực xây dựng TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Cờ Đỏ TP.HCM đăng tải bài viết ghi nhận những cống hiến của tuổi trẻ Thành phố mang tên Bác trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Anh Phạm Hồng Sơn - Bí thư Thành Đoàn TP.HCM - giới thiệu đến Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân và các đại biểu các mô hình sáng tạo tại đại hội 

Cho đến tận lúc đi xa, trong Di chúc, ngay sau khi nói về Đảng, Bác nói về đoàn viên, thanh niên: “Đoàn viên, thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ”. Thấm nhuần lời dạy của Người, từ ngày đất nước hòa bình đến nay tuổi trẻ thành phố mang tên Bác đã kế thừa truyền thống hết sức tự hào của tuổi trẻ Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định anh hùng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 44 năm cùng đồng bào nhân dân xây dựng Thành phố, thanh niên Thành phố đã không ngừng lớn mạnh, hoàn thành những nhiệm vụ mà lịch sử đã giao phó cho thế hệ trẻ, cùng chung tay xây dựng một thành phố vì cả nước, cùng cả nước.

Tuổi trẻ Thành phố xung kích, sáng tạo

Hơn 40 năm qua, tuổi trẻ Thành phố đã có những cống hiến to lớn và toàn diện với cách mạng Việt Nam. Trong thời kỳ kháng chiến, đó là những cuộc biểu tình, đấu tranh chính trị công khai, đấu tranh vũ trang, xuống đường rầm rộ đòi dân sinh, dân chủ, phản đối chiến tranh, chống thực dân, đế quốc, phong trào đốt xe Mỹ - ngụy, phong trào “Hát cho đồng bào tôi nghe” hừng hực khí thế cách mạng sục sôi của tuổi trẻ. Một người ngã xuống, hàng vạn người đứng lên, tiếp thêm sức mạnh chiến đấu.

Đến khi hòa bình lập lại, tuổi trẻ Thành phố lại cùng với nhân dân cả nước khắc phục hậu quả chiến tranh, bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc. Trong suốt 14 năm (1976-1989), 189.890 người con của Thành phố đã lên đường bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia. Ngày 11/3/1979, năm sư đoàn Thanh niên xung kích đã xuất quân xây dựng tuyến phòng thủ thành phố và giữ gìn trật tự nhiều nơi trong thành phố. Và 23.000 chiếc bi đông đựng nước đã được tuổi trẻ Thành phố đóng góp chuyển đến chiến trường biên giới phía Bắc.

Tự hào là công dân thành phố mang tên Bác, 50 năm qua, khắc sâu lời dạy của Bác Hồ kính yêu, trên từng chặng đường phát triển của thành phố, dưới sự lãnh đạo của Đảng, tuổi trẻ Thành phố luôn tích cực, tham gia vào những công việc khó khăn, chung vai gánh vác trách nhiệm xây dựng và bảo vệ thành phố thân yêu. Ban Thường vụ Thành đoàn đã định hướng các hoạt động với nhiều hình thức đa dạng phù hợp với từng đối tượng. Nhiều phong trào tình nguyện lớn của thanh niên cả nước đã khởi phát từ Thành phố mang tên mang Bác rồi lan tỏa khắp mọi miền Tổ quốc như Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện, Tiếp sức mùa thi… Những thành tựu của tuổi trẻ thành phố được thể hiện rõ vào năm 2008, Thành đoàn đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới cho thấy sự ghi nhận của xã hội đối với nỗ lực không ngừng của tổ chức Đoàn Thành phố.

Đặc biệt, các hoạt động, chương trình của tuổi trẻ thành phố đều gắn với chương trình cụ thể, đối tượng cụ thể: Đối với đội viên, thiếu nhi, tổ chức các hoạt động vì đàn em, ngày cùng hành động “Vì đàn em thân yêu”; Đại hội “Cháu ngoan Bác Hồ”, Liên hoan “Thiếu nhi làm nghìn việc tốt”, Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe, tiến bước lên Đoàn”, Hội thi “Em yêu Tổ quốc Việt Nam”; Đối với đoàn viên, thanh niên khu vực trường học thực hiện tốt phong trào “Khi tôi 18”, danh hiệu “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”; “Sinh viên 5 tốt”; “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”… Đối với đoàn viên, thanh niên khu vực công nhân lao động thì phát huy vai trò xung kích trong lao động sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, dịch vụ, nâng cao tinh thần trách nhiệm cùng doanh nghiệp… Đối với đoàn viên, thanh niên khu vực địa bàn dân cư: Xung kích đẩy mạnh phong trào xây dựng khu phố, ấp “An toàn - Sạch đẹp - Văn minh - Nghĩa tình” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”…; Đối với đoàn viên, thanh niên khu vực lực lượng vũ trang: Phát huy vai trò nòng cốt trong tham gia bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thông qua phong trào “Thi đua học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân”; phong trào “Thanh niên Lực lượng vũ trang thành phố xung kích, sáng tạo, vươn tới những đỉnh cao”.

Bên cạnh những thành tích của Thành Đoàn TP.HCM, Hội LHTN Việt Nam TPHCM cũng đã có những đóng góp quan trọng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc với các phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến hội viên, thanh niên và xã hội; cuộc vận động “Nghĩa tình biên cương Tổ quốc”, tích cực tham gia chương trình “Vì biển, đảo quê hương”, đóng góp Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc”, Quỹ “Góp đá xây Trường Sa” và “Chung sức bảo vệ chủ quyền biển Đông”; cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo trẻ TP.HCM” tập hợp và hỗ trợ phát triển các ứng dụng công nghệ của thanh niên; Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, Quỹ đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TP.HCM, cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp (Startup Wheel), Ngày hội khởi nghiệp (Vietnam Startup Day), các chương trình “Vườn ươm doanh nghiệp trẻ”, “Khởi sự doanh nghiệp”, “Mỗi doanh nhân - Một người thầy”...

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đồng chí lãnh đạo TPHCM, các đại biểu dự Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM

Chung tay xây dựng thành phố vì cả nước

Bước vào kỷ nguyên mới, vận hội mới, tuổi trẻ thành phố lại đối diện với những thách thức to lớn. Với đặc điểm dân số trẻ và hết sức năng động như vậy, thế hệ trẻ Thành phố hiện nay có điều kiện tiếp xúc nhiều với các thành tựu khoa học công nghệ hơn thế hệ trước rất nhiều. Một trong những chuyển biến lớn của đời sống xã hội Thành phố giai đoạn này là sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã giúp nâng cao đời sống tinh thần của người dân. Mức sống tăng cao cộng với sự phát triển của công nghệ thông tin đã tác động đến nhiều tập quán sinh sống của người dân. Kết quả điều tra xã hội của Thành Đoàn tiến hành trong độ tuổi thanh niên 15-35 tuổi cho thấy 91% người tham gia khảo sát có điện thoại thông minh, 96,2% đều có sở hữu ít nhất 1 tài khoản mạng xã hội.

Trong khi đó, sự chuyển biến về kinh tế đã tạo điều kiện cho người tại khu vực đô thị đặc biệt như thành phố có điều kiện tiếp xúc với các tiện ích của internet trong điều kiện các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính xách tay... ngày càng dễ tiếp cận. Điều này không chỉ giúp người dân thành phố có thể dễ dàng kết nối với bạn bè quốc tế, tiếp thu nhiều thành tựu của khoa học công nghệ, tri thức mà thế giới số mang lại.

Đồng thời, trong bối cảnh thành phố đang xây dựng đề án thành đô thị thông minh, việc một bộ phân dân cư trẻ năng động có thể tiếp cận thuận lợi với khoa học công nghệ để thụ hưởng thành quả của đô thị thông minh là một lợi thế lớn. Với thế mạnh là tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên thành phố, tổ chức Đoàn Thành phố đã triển khai nhiều chương trình phục vụ nông thôn ngoại thành như “Máy tính cũ - tri thức mới”, “Tri thức khoa học trẻ tình nguyện TP.HCM”… Thành Đoàn có thể tiếp tục phát huy thế mạnh này trong quá trình chuyển đổi sang đô thị thông minh.

Có thể thấy, thế hệ trẻ của thành phố mang tên Bác nói riêng và cả nước nói chung đã anh dũng trong chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc, thực hiện ước mơ non sông độc lập, thống nhất và phát triển. Nhưng “cuộc đấu tranh” trong thời bình lại càng gay go phức tạp hơn nữa trong việc giữ gìn lương tri và phẩm giá của con người, thành quả của cách mạng. Trong đó, việc bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết. Chưa bao giờ việc vun đắp, bồi dưỡng một thế hệ vừa “hồng”, vừa “chuyên” cho đất nước theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh lại gặp nhiều chông gai, trắc trở như hiện nay.

Tuy nhiên, chúng ta có thể tin vào ý chí “đào non và lấp biển” của tuổi trẻ thành phố hôm nay có thể thực hiện trọn vẹn lời di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Và phương châm “dĩ bất biến ứng vạn biến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ là bài học vô cùng quý giá trong công cuộc xây dựng, bồi dưỡng thế hệ trẻ của thành phố. Truyền thống anh hùng và sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, biết làm của thanh niên thành phố cho phép chúng ta sự kì vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn.

Hoàng Minh