flag header

Tin tứcĐiểm nóng

KHI SỰ VÔ Ý CÓ THỂ GÂY HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG!

Ngày đăng: 31-08-2018 Lượt xem: 17457

Thời gian gần đây, bằng nhiều hình thức, các thế lực thù địch, các phần tử xấu, những kẻ phá hoại đang kêu gọi, dụ dỗ, kích động người dân chống đối chính quyền, tham gia biểu tình, thực hiện các hoạt động phá hoại nhân ngày Quốc khánh… Tuyệt đại đa số người dân không nghe và không tin vào các thủ đoạn rẻ tiền này. Nhưng từ những cuộc “xuống đường”, một số vụ án trước đây, có thể thấy, vẫn có người nhẹ dạ hoặc vô ý mà tham gia các hoạt động sai trái, tiêu cực này.

Dân gian hay nói: Không biết không có tội! Thực ra, đối với những người có đủ năng lực hành vi dân sự, dù không biết, nhưng nếu tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật thì vẫn phải chịu trách nhiệm cho hành vi đó, có thể bằng sự cảnh cáo, phạt hành chính hoặc phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng trên hết, nếu vô ý tham gia một số hành vi sai trái thì dù chưa phải chịu trách nhiệm trước các cơ quan chức năng về hành vi đó thì người vi phạm vẫn có thể chịu trách nhiệm về mặt lương tâm, đạo đức xã hội, dư luận xã hội.

Bởi trên thực tế, đã có không ít sự vô ý gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho xã hội và trong một số trường hợp nào đó, có thể gây hậu quả cho chính bản thân và gia đình của người vô ý đó. Chẳng hạn, hồi đầu tháng 6/2018, trong khi Quốc hội đang thảo luận và chuẩn bị thông qua dự án Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng, một số phần tử phá hoại đã kích động người dân xuống đường thực hiện cái gọi là “biểu tình ôn hòa”, kêu gọi công nhân ở một số nơi bãi công, lãn công... Tại Công viên Hoàng Văn Thụ và đường Trường Sơn, có khá đông người tụ tập, tuần hành và không ít người đã tràn xuống lòng đường Trường Sơn, gây ùn tắc cục bộ khu vực ra vào sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Những kẻ phá hoại đã có ý đồ đưa đám đông vào sát, thậm chí có thể tràn cả vào sân bay, nhằm gây tê liệt hoạt động của cảng hàng không lớn nhất khu vực phía Nam.

Sau những nỗ lực của các cơ quan chức năng và lực lượng an ninh, tình hình nhanh chóng được vãn hồi, nhưng cũng đã có một số chuyến bay bị hoãn, bị trễ, một số người bị lỡ chuyến, có thể gây thiệt hại không nhỏ cho cá nhân, gia đình và đơn vị của họ. Sự việc tưởng chừng như chỉ là thiệt hại của ai đó nhưng trong số này cũng có thể có thân nhân, gia đình, công ty, xí nghiệp… của chính những người tham gia xuống đường. Thí dụ: dù không ai thống kê, nhưng không loại trừ có trường hợp doanh nghiệp nào đó vì người đại diện trễ chuyến bay nên việc đàm phán, ký kết hợp đồng bị trễ hoặc hủy, bị buộc phải giảm sản xuất, làm giảm việc làm và thu nhập của công nhân, có khi chính là một trong số những người hoặc là thân nhân họ đã tham gia tuần hành vào ngày hôm đó. Như vậy, việc làm của một người, dù vô ý, vẫn có thể gây thiệt hại cho chính người đó và người thân của họ.

Với những người vô ý tham gia biểu tình này, dĩ nhiên họ không bị sự chế tài nào của pháp luật, nhưng với dư luận xã hội, đạo đức xã hội, họ có thể bị lên án, bị chê trách, bị phản đối, bởi đã có hành vi không phù hợp với lợi ích của cộng đồng, với nguyện vọng của đông đảo người dân. Chính điều đó có thể tác động đến lương tâm, ý thức của họ. Nếu bản thân họ không rút kinh nghiệm, không tự điều chỉnh mà vẫn còn có những hành vi tương tự thì có thể sẽ nhận những phản ứng, chê trách nặng nề hơn, có thể chịu những thiệt hại lớn hơn, thậm chí cả những chế tài của pháp luật nếu hành vi đó gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Ảnh minh họa

Những ngày nghỉ lễ sắp tới là dịp để đồng bào ta tri ân những người con ưu tú của đất nước đã làm nên cuộc Cách mạng tháng Tám long trời lở đất, đưa đất nước ta thoát khỏi gần 90 năm nô lệ và bắt đầu xây dựng một nhà nước kiểu mới, là dịp để người dân thành phố chào đón và thưởng thức các hoạt động văn hóa – nghệ thuật mừng Quốc khánh, là dịp để mọi người có thể nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày làm việc vất vả… Gắn với những ngày cuối tuần, ngày Quốc khánh trở thành một kỳ nghỉ khá dài, có thể đáp ứng yêu cầu nghỉ ngơi, thư giãn, tham quan du lịch… của nhiều người dân thành phố.

Do đó, bất kỳ sự cản trở nào đối với những quyền lợi chính đáng đó của người dân thành phố cũng là đáng chê trách, đáng bị lên án, thậm chí đáng bị trừng trị. Nếu ai đó cho rằng bản thân thấy rằng lời kêu gọi “của ai đó” không biết có ai hưởng ứng không rồi tò mò ra đường, tò mò tham gia thì có thể vô tình tiếp tay cho bọn phá hoại gây mất ổn bình, mất sự bình yên của thành phố, làm ảnh hưởng đến việc nghỉ lễ của chính bà con chúng ta. Sự vô ý đó cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho đời sống xã hội, cho nhiều người, kể cả trong đó có người thân, họ hàng của chính người có hành vi sai trái.

Vì vậy, chúng ta nên thực sự cảnh giác! Chúng ta nên thực sự tỉnh táo. Chúng ta nên thực sự nghĩ đến “cái lợi” và “cái hại” (cho ai, như thế nào, vì sao…) trước khi có một hành vi “hưởng ứng”!

Trúc Giang